Cổng thông tin điện tử huyện An Minh

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hạt kiểm lâm liên huyện An Biên – An Minh tổ chức tuyên truyền pháp luật về kinh doanh, mua bán, chế biến lâm sản và gây nuôi động vật hoang dã

(14:52 | 28/11/2019)

 Nhằm giúp cho các hộ dân kinh doanh mua bán và chế biến lâm sản, các hộ gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn hiểu rõ và nắm vững những quy định của pháp luật về lâm nghiệp. Sáng ngày 21/11/2019, Hạt kiểm lâm liên huyện An Biên – An Minh đã tổ chức nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về mua bán, kinh doanh, chế biến lâm sản và gây nuôi động vật hoang dã cho các hộ dân trên địa bàn huyện An Minh.

 Tại hội nghị, các hộ dân đã được cán bộ của hạt kiểm lâm liên huyện An Biên – An Minh thông tin nhanh một số quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động kinh doanh, mua bán, chế biến lâm sản và gây nuôi động vật hoang dã như: Nghị định số 06 năm 2019 của Chính phủ về thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Thông tư số 02 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản và Nghị định số 35/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.  

hkl.jpg

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp tại  huyện An Minh

Nghị định cũng tăng mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm như: Khai thác lâm sản trái pháp luật; Phá rừng trái pháp luật; Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng; Vận chuyển lâm sản trái pháp luật; Tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái pháp luật... Một số hành vi lần đầu tiên được điều chỉnh quy định tại Nghị định này  gồm: Vi phạm các quy định về quản lý rừng bền vững; Vi phạm quy định về  kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính; Vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng. Quy định rõ mức phạt tiền và đối với hành vi khai thác gỗ trái phép là gỗ rừng trồng và gỗ rừng tự nhiên. Nghị định định này bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lâm nghiệp cho Cảnh sát biển, Hải quan…

Thông qua hội nghị đã giúp cho các hộ kinh doanh, mua bán, chế biến lâm sản và gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn của huyện kịp thời nắm bắt đầy đủ nội dung cơ bản và các quy định của ngành lâm nghiệp, để thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lâm nghiệp và áp dụng, đưa các quy định của luật vào thực tế cuộc sống./.

Tin và ảnh: Thiện Nhân