Cổng thông tin điện tử huyện An Minh

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Hiệu quả từ mô hình trồng cây ăn trái, rau màu trên đất nhiễm mặn

(11:20 | 15/12/2019)

 Thưa quý vị và các bạn!

Tác động của biến đổi khí hậu đang gây khó khăn cho việc sản xuất, trồng rau màu và cây ăn trái đối với những xã vùng ven biển nước mặn quanh năm, thế nhưng nhiều hội viên phụ nữ xã Tân Thạnh, huyện An Minh đã khắc phục khó khăn, phát triển mô hình trồng màu, cây ăn trái mang lại hiệu quả.
 

Tận dụng đất trống bờ mẫu vuông tôm, vợ chồng  chị Cao Thúy Kiều, hội viên Chi hội phụ nữ ấp Xẻo Nhàu B, xã Tân Thạnh đã trồng được trên 60 gốc táo. Hàng năm, vụ thu hoạch táo bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 11 âm lịch, mỗi ngày vườn táo của chị Kiều bình quân hái được khoảng 40kg với giá bán cho thương lái 12.000 đồng/kg. Một người trồng hiệu quả rồi nhiều người cùng làm và giờ đây mô hình trồng táo ở ấp Xẻo Nhàu A và ấp Xẻo Nhàu B  xã Tân Thạnh đã có trên chục hộ. Dù chỉ là kinh tế phụ nhưng chị Cao Thúy Kiều cho biết hàng năm, mỗi vụ thu hoạch táo bình quân gia đình chị cũng có thêm thu nhập trên hai mươi triệu đồng. 

tc 1.jpg

Chị Cao Thúy Kiều ở ấp Xẻo Nhàu B xã Tân Thạnh đang thu hoạch táo

 

Khác với gia đình chị Cao Thúy Kiều, bà Nguyễn Thị Tư, hội viên chi hội phụ nữ ấp Xẻo Nhàu A lại chọn cây khoai môn làm kinh tế phụ. Do thiếu đất sản xuất, vợ chồng bà phải thuê 3 công đất vuông nuôi thủy sản, nhưng diện tích nhỏ nên thu nhập từ nuôi tôm-cua kết hợp không nhiều. Tận dụng bờ mẫu vuông tôm được gần 400m2, bà Tư trồng được 1.000 bụi khoai môn. Theo tính toán với giá thị trường hiện tại, khoai môn bán được giá dao động từ 20 -25 ngàn đồng/1 kg. Nếu thu hoạch hết bờ khoai môn,  bà Nguyễn Thị Tư cũng có thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

tc2.jpg

 Bà Nguyễn Thị Tư (áo xanh) phấn khởi giới thiệu mô hình trồng khoai môn của mình với cán bộ Hội phụ nữ xã Tân Thạnh

 

Trong điều kiện bất lợi của thời tiết, khí hậu và môi trường như hạn, mặn hiện nay, việc tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ trong xã xây dựng các mô hình trồng các loại cây ăn trái, rau màu phù hợp với điều kiện của từng hộ được Hội phụ nữ xã Tân Thạnh rất quan tâm. Theo chị Nguyễn Thị  Đèo – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Thạnh cho biết hiện nay nhiều chị em hội viên các ấp đang tích cực trồng, chăm sóc các loại màu như dưa hấu, hành lá, các loại rau màu để kịp thu hoạch trong dịp tết nguyên đán sắp tới. 
Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, hiện nay nhiều hội viên phụ nữ xã Tân Thạnh đã và đang tích cực cải tạo đất trống quanh nhà và bờ mẫu vuông tôm để trồng cây ăn trái, các loại rau màu theo hướng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm cải thiện bữa ăn hàng ngày để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình và tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống./. 
 
Bài: Ngọc Sương
Ảnh: Thiện Nhân
 


Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; Hiệu quả trồng cây ăn trái, rau màu từ đất nhiễm mặn.docx