Cổng thông tin điện tử huyện An Minh

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

MÔ HÌNH TỦ SÁCH HỌC ĐƯỜNG:

(10:20 | 01/07/2020)

 Khơi gợi niềm đam mê đọc sách của các em học sinh

Nhằm góp phần động viên, khuyến khích phong trào đọc sách, báo trong các Liên đội. Từ năm 2015, Hội đồng Đội huyện An Minh đã triển khai kế hoạch chỉ đạo xây dựng tủ sách học đường tại nhiều điểm trường Trung học cơ sở và Tiểu học trên địa bàn huyện. Trong đó, tủ sách học đường đặt tại Liên đội Trường Tiểu học Đông Hòa 2, huyện An Minh bước đầu thực hiện đạt nhiều hiệu quả thiết thực.
Trên địa bàn huyện hiện có 8 Tủ sách học đường đang hoạt động tại các trường tiểu học, và trung học cơ sở. Bên cạnh đó, nhằm thu hút các em học sinh tham gia đọc sách, Hội đồng đội huyện còn tổ chức vẽ tranh trên ghế đá, tạo không gian mát mẻ, thoải mái cho giáo viên, học sinh đọc sách báo trong giờ giải lao. Đồng chí Trương Thị Như Ngọc - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội huyện An Minh cho biết, trao tủ sách là một trong những nội dung trong thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ của Hội đồng Đội huyện. Thông qua hoạt động trao tủ sách, Hội đồng Đội huyện mong muốn tăng cường, phát huy văn hóa đọc trong nhà trường, qua đó giúp các em học sinh rèn luyện thói quen đọc sách báo, tiếp thu những kiến thức mới, bổ ích thông qua những trang sách, bá

 o.


Tủ sách được đặt ở vị trí thuận tiện cho học sinh chọn đọc trong giờ giải lao

Đến thăm trường Tiểu học Đông Hòa 2 vào giờ giải lao, trước mắt chúng tôi và các em học sinh đang xếp hàng trước tủ sách để lựa chọn sách, truyện và báo. Tủ sách của trường được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 6 năm 2020 với tổng kinh phí 6 triệu đồng, trong đó Hội đồng Đội huyện hỗ trợ 3 triệu, phần còn lại do nhà trường đóng góp thêm để hòan thành. Lúc đầu thành lập tủ sách chỉ có 292 quyển sách cũ của giáo viên, các em học sinh và từ nguồn vận động người thân, bạn bè của các thầy cô giáo trong trường đóng góp. Sau hơn một tháng tủ sách được đưa vào hoạt động đã nhận được nhiều sự đồng thuận từ giáo viên, học sinh và phụ huynh tích cực đóng góp sách, từ đó tủ sách ngày càng phong phú, đa dạng các thể loại sách. Hiện nay, tủ sách của trường có trên 500 quyển với các loại sách tham khảo cho giáo viên, học sinh, truyện tranh, truyện lịch sử, Báo Thiếu niên Nhi đồng, Báo Măng non,… 
Nhằm khơi gợi văn hóa đọc của giáo viên, học sinh, Ban Giám hiệu phối hợp với Liên đội trường thường xuyên tuyên truyền đến giáo viên và học sinh trong trường về lợi ích của việc đọc sách báo; tuyên dương những em học sinh tích cực đọc sách báo và giới thiệu sách mới bổ sung trong những giờ sinh hoạt dưới cờ. Từ đó, những giờ giải lao các em học sinh không còn chơi những trò nguy hiểm mà thay vào đó là ngồi ở ghế đá và đọc sách. Thầy Lê Hải Đăng - Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Đông Hòa 2 cho biết: “Từ khi có tủ sách học đường đến nay, các em học sinh đều rất hào hứng với việc đọc, tìm hiểu sách báo. Những cuốn sách được các em đọc và bảo quản rất tốt. Nhiều em còn tình nguyện mang sách của mình đến lớp đóng góp vào tủ sách để cùng chia sẻ với bạn bè… Đọc sách đã trở thành hoạt động thường xuyên của các Chi đội xen kẽ với các tiết học hàng ngày”.
 

Các em học sinh say mê đọc những quyển sách mình yêu thích

Trường Tiểu học Đông Hòa 2 hiện có 496 học sinh với 17 lớp học. Trong học kỳ I, năm học 2019-2020 tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi chiếm 56%. Học sinh của trường tham gia nhiều cuộc thi do huyện tổ chức đều đạt giải như: 1 giải A, 1 giải khuyến khích tại cuộc thi viết thư gửi chị Hằng; 1 giải B cuộc thi viết nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11); giải I cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông….Có được những thành tích trên một phần cũng nhờ vào việc xây dựng thói quen đọc sách để mở mang kiến thức của các em học sinh trong trường. Tủ sách được đưa vào hoạt động đã trở thành người bạn thân thiết của giáo viên và học sinh sau giờ học tập. Em Trần Đoàn Mỹ Anh - Học sinh lớp 5/3 cho biết: “Sách chứa đựng nhiều kiến thức bổ ích từ khoa học, lịch sử, văn học… đọc sách giúp em bổ sung kiến thức, câu, từ phong phú hơn giúp em học tốt môn tiếng Việt và tập làm văn”. Trước đây, khi cần đọc sách báo em Trần Thúy An - học sinh lớp 5/1 phải đến thư viện của trường, nhưng nay giờ ra chơi Thúy An có thể cùng bạn bè, thầy cô vừa đọc sách vừa trò chuyện tại sân trường. “Từ khi có tủ sách em và bạn bè trong trường rất vui, đọc sách giúp em bổ sung nhiều kiến thức bổ ích, khám phá nhiều điều mới, đặc biệt là tin tức trong tỉnh” Thúy An chia sẻ.
Tủ sách học đường đã và đang mang đến niềm vui cho thầy và trò nhiều trường học trên địa bàn huyện đặc biệt là Trường Tiểu học Đông Hòa 2, góp phần đẩy mạnh phong trào đọc và học tập theo sách báo tại các Liên đội. Theo thầy Lê Hải Đăng, trong thời gian tới Liên đội trường Tiểu học Đông Hòa 2 tiếp tục vận động tài trợ sách từ học sinh, phụ huynh và các nhà hảo tâm; tuyên dương những học sinh tích cực đọc sách… qua đó phát triển phong trào đọc sách báo trong nhà trường./.

Bài và ảnh: Thiện Nhân
 


Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; Tủ sách học đường khơi gợi niềm đam mê đọc sách.doc