Cổng thông tin điện tử huyện An Minh

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi: Báo động sự xuống cấp về đạo đức

(16:36 | 13/07/2020)

Đạo đức xã hội xuống cấp là vấn đề được các nhà nghiên cứu khoa học dự báo đáng lo ngại ở nước ta hiện nay. Chúng ta đều nhận thức được tác hại khôn lường của nó đối với sự phát triển của dân tộc. Pháp luật quy định cha mẹ không được bỏ rơi con cái, nhưng việc đau lòng ấy trong thời gian gần đây vẫn liên tục xảy ra gây bức xúc trong xã hội, báo động sự xuống cấp về đạo đức.

Một thực trạng đang báo động hiện nay là báo chí đã ghi nhận ngày càng nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bệnh viện, chùa miếu hay trước cửa nhà dân; một số trường hợp khác nhẫn tâm bỏ rơi con mình ở các địa điểm nguy hiểm như: hố ga, thả trôi sông hay trong bụi rậm,... khiến nhiều trẻ đã tử vong thương tâm. 
Liên quan đến thực trạng này, trong tháng 6 năm 2020, ngay trong Tháng hành động vì trẻ em, cũng là dịp toàn dân hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2020, thế nhưng tại huyện An Minh đã phát hiện 02 trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Trường hợp đầu tiên vào ngày 07/6 người dân phát hiện thi thể trẻ sơ sinh còn dây rốn trôi trên kênh Cán Gáo, xã Đông Hưng B. Sau đó không lâu, đến ngày 23/6/2020, chị Trần Ngọc Oanh, thường trú ấp Kim Quy B xã Vân Khánh huyện An Minh đi hái rau trên phần đất nhà, phát hiện bé sơ sinh bỏ rơi trong lùm cây. Mới đây nhất, thông tin từ báo chí vào ngày 6/7/2020 người dân đã phát hiện 01 bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên ghế đá thuộc địa bàn quận Tân Phú TP. HCM.
 

Chị Trần Ngọc Oanh, thường trú ấp Kim Quy B xã Vân Khánh chỉ lùm cây nơi phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi


Theo số liệu thống kê của nhiều kênh thông tin chính thống cho thấy, có khá nhiều lý do khiến những trẻ sơ sinh bị bố mẹ chối bỏ như: Trẻ bị đa khuyết tật, dị dạng không được can thiệp sớm khi người mẹ mang thai, hoặc trường hợp các bà mẹ còn quá trẻ, đang là học sinh, là sinh viên… rất mơ hồ về kiến thức sinh sản, tình yêu hôn nhân & gia đình, hay với những mối quan hệ “hôn nhân ngoài luồng” nên gia đình tìm đủ mọi cách để chối bỏ núm ruột mình. Qua những hành động ấy, một lần nữa báo động về sự xuống cấp đạo đức xã hội của các bậc làm cha mẹ, nỡ nhẫn tâm vứt bỏ đứa con từng mang nặng đẻ đau. Đặt câu hỏi sự xuống cấp đó từ đâu mà ra, thì hẳn là có rất nhiều câu trả lời và câu trả lời nào cũng có những lý do. Tuy nhiên, không có bất cứ thứ gì không có mặt trái của nó. Sự mở cửa về kinh tế, xã hội, quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, bên cạnh những tác động tích cực, cũng để lại rất nhiều hệ quả. Sự thay đổi thói quen, phong tục, tập quán cũng làm cho đạo đức xã hội dần thay đổi theo. Những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc giờ đây bị thách thức bởi những thói quen mới được ra đời từ cuộc sống giàu sang và tiện nghi hơn, bị quyến rũ bởi những cuộc sống xa hoa, đầy vật chất… Kể cả những nghề được xã hội coi trọng, xem là cao quý như nghề giáo và nghề y, đang chứng kiến nhiều hiện tượng xuống cấp đạo đức cũng chính vì những lý do này.
Về vật chất, mặc dù Nhà nước có chính sách bảo trợ và nuôi dưỡng trẻ mồ côi nhưng mức trợ cấp còn rất hạn chế đối với cả trẻ và người chăm sóc trẻ. Về tâm lý, một người mẹ bỏ rơi con là bỏ cả thể xác lẫn tinh thần. Những đứa trẻ bị bỏ rơi khi lớn lên sẽ không ngừng tự hỏi bản thân rằng tại sao cha mẹ lại bỏ rơi mình? hoặc trẻ tự nghĩ rằng: Tại do mình không ngoan nên cha mẹ không yêu mình. Suy nghĩ lệch lạc ấy có thể được đứa trẻ mang theo suốt cuộc đời để rồi không dám kết bạn, e ngại sự gần gũi và từ đó sẽ gặp khó khăn trong các mối quan hệ.
 

Cháu bé bị bỏ rơi được các nhân viên Trạm Y tế xã Vân Khánh chăm sóc


Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những trẻ bị bỏ rơi khi lớn lên có thể bị khủng hoảng về giá trị đạo đức, tinh thần, gây tác động tiêu cực đến lòng tự trọng con người, mất niềm tin vào cuộc sống, thường cảm thấy bản thân mình vô dụng, hoặc thường xuyên phải chống chọi với tình trạng lo âu, trầm cảm, phụ thuộc quá mức vào người khác và đối mặt với nhiều khó khăn khác trong cuộc sống. Từ khủng hoảng giá trị dẫn đến mất niềm tin và định hướng trong xã hội. Từ suy nghĩ lệch lạc ấy có thể đứa trẻ sẽ nảy sinh sự thù hận, uất ức mang theo suốt cuộc đời để rồi sa vào những tệ nạn xã hội, thậm chí là vi phạm pháp luật, trở thành tội phạm…Chắc sẽ còn nhiều hơn nữa những lý do giải thích cho sự xuống cấp đạo đức, nhưng làm thế nào để giúp giảm bớt và tiến tới loại trừ hẳn hiện tượng tiêu cực này là bài toán đang thách thức lời giải đáp của toàn xã hội. 
Nhìn về góc độ văn hóa, chúng ta nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền và củng cố hệ thống các quy tắc đạo đức trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính các giá trị đạo đức đã có tác dụng vừa ổn định xã hội, vừa tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Dưới góc độ pháp luật, người bỏ rơi trẻ sơ sinh có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. So sánh từ góc độ văn hóa và pháp luật, thì chính cái thiện, cái đẹp của văn hóa trong xã hội sẽ góp phần đẩy lùi tệ nạn và cái xấu, đạo đức tốt đẹp trong xã hội sẽ dần trở lại. Vì vậy mỗi gia đình cần quan tâm hơn nữa việc giáo dục con em mình, nhất là trẻ đang ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên những kiến thức về sức khỏe sinh sản; giới tính; kiến thức về tiền hôn nhân; pháp luật về hôn nhân và gia đình…để góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.  Các bậc cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con mình phát triển thật toàn diện với đầy đủ tình yêu thương của gia đình, để trẻ ngày càng trở thành con ngoan, trò giỏi và khi trưởng thành sẽ là người có ích cho xã hội./.


      Bài: Huỳnh Muội
   Ảnh: Thái Bạo
              Trung tâm VH,TT&TT
 


Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; Trẻ bị bỏ rơi (1).doc