An Minh chỉ đạo sản xuất vụ lúa Mùa 2020-2021

(14:30 | 21/08/2020)

Thực hiện Công văn số 974/SNNPTNT-TTBVTV ngày 05/8/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang về việc chỉ đạo sản xuất vụ lúa Mùa và Đông Xuân vùng U Minh Thượng. Ủy ban nhân dân huyện An Minh ban hành Công văn số 260/UBND-NNPTNT về việc chỉ đạo sản xuất lúa Mùa 2020-2021 trên địa bàn huyện.

Theo đó, để vụ lúa Mùa 2020-2021 đạt năng suất tốt cần tuân thủ khung lịch thời vụ và các điều kiện cụ thể như sau:
- Về khung lịch thời vụ: Sau khi thu hoạch vụ tôm, cần tập trung chỉ đạo nhân dân tiến hành rửa mặn để chuẩn bị gieo, cấy vụ lúa Mùa 2020-2021. Khung lịch gieo sạ từ 25/8 đến 30/9/2020.
Lưu ý: Cần chỉ đạo, hướng dẫn xuống giống tập trung theo từng vùng, từng cánh đồng để hạn chế dịch hại lây lan, nhất là rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Ảnh: Nông dân phơi đất chuẩn bị gieo, cấy vụ lúa Mùa 2020-2021

- Về sử dụng các giống lúa: Khuyến cáo người dân nên sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu phèn, mặn tương đối khá, đang thích nghi với sản xuất của huyện như: GKG1, OM 2517, OM 5451 và một số giống lúa mùa, trung mùa, địa phương: ST5, ST24, ST25, Một Bụi Đỏ, Một Bụi Trắng Lùn (Lùn Kiên Giang),...
- Về quản lý nguồn nước ngọt: Ở giai đoạn cuối vụ, tập trung vận động nhân dân gia cố bờ bao, cống để ngăn mặn, giữ ngọt, trữ nước trong các kênh mương chính và kênh mương nội đồng.
- Giao Phòng Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch điều tiết ngăn mặn, đóng cống sớm hơn hàng năm để giữ nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất lúa. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, môi trường, dịch bệnh để kịp thời ứng phó hiệu quả. Đồng thời tăng cường phối hợp với các trạm chuyên môn trao đổi, tư vấn kỹ thuật cho người dân trong quá trình sản xuất.

Tin, ảnh: Như Ý – VP. HĐND&UBND huyện

Tệp đính kèm ; AN MINH CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC SẢN XUẤT (1).docx