Cổng thông tin điện tử huyện An Minh

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM HUYỆN AN MINH LÀM TỐT CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA XÂY DỰNG CẦU GIAO THÔNG NÔNG THÔN

(13:27 | 01/10/2020)

Trên cơ sở thực hiện kế hoạch vận động Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội,  những năm qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UB.MTTQVN) huyện An Minh đã làm tốt công tác vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn tỉnh Kiên Giang đóng góp xây dựng cầu bê tông đạt tiêu chí nông thôn mới , làm thay đổi diện mạo nông thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa. Đây là thành quả từ sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế , văn hóa- xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
    Thuận lợi trong công tác xây dựng cầu bê tông ở An Minh là nhờ cấp ủy, chính quyền quan tâm, UB.MTTQ các cấp trong huyện luôn chủ động trao đổi, gặp gỡ với các mạnh thường quân để kêu gọi, vận động; đồng thời làm tốt khâu lựa chọn, giới thiệu địa điểm xây dựng phù hợp với yêu cầu của nhà tài trợ như: khu vực đông dân cư, bắc ngang các điểm trường hay những nơi đã có lộ mà chưa được xây dựng cầu. Tuy nhiên khó khăn ở đây là do phần lớn các mạnh thường quân chỉ tài trợ phần vật tư xây dựng, phần còn lại như, ngày công lao động, kinh phí đóng trụ, ván coffa và các vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, địa phương phải vận động đóng góp. 
Với sự quyết tâm xóa cầu ván tạm bợ và thay dần cầu cũ xuống cấp bằng cầu bê tông cốt thép kiên cố, UB.MTTQVN  huyện đã tranh thủ Ủy ban Nhân dân huyện hỗ trợ một phần từ ngân sách huyện như: kinh phí cặm trụ, cây ván coffa trung bình từ 10 đến 30 triệu đồng tùy theo độ dài của cây cầu được xây dựng; phần còn lại UB.MTTQ huyện phối hợp với Ủy ban nhân các xã thị trấn tổ chức vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động, mỗi cây cầu được hoàn thành, nhân dân đóng góp gần 60 ngày công lao động. Bên cạnh, việc chi phí ăn, uống cho nhân công làm cầu cũng được bà con địa phương nhiệt tình đóng góp.
Ông Nguyễn văn Năm, người dân thường gọi là anh  Năm Rô – Người phụ trách kỹ thuật đã tham gia xây dựng nhiều cây cầu từ thiện không nhận tiền công, chia sẻ, “Tôi không có tiền đủ để xây cầu từ thiện, nên quý vị vận động được, thì chúng tôi tham gia xây dựng, dân mình có cầu kiên cố, an toàn khi qua lại vậy là thấy vui rồi”. Từ những nghĩa cử cao đẹp đó, huyện đã làm tốt việc tri ân các nhà tài trợ, khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tài trợ cũng như đóng góp ngày công lao động để khích lệ phát triển phong trào.
 

Nhân dân địa phương đóng góp ngày công xây dựng cầu.

Cắt băng khánh thành cầu Ngã Ba Lung, ấp Hưng Lâm, xã Đông Hưng A

        Tính từ đầu năm 2019 đến nay UB.MTTQVN các cấp trong huyện đã vận động xây dựng, bàn giao và đưa vào sử dụng được 43 cây cầu bê tông với tổng trị giá 4 tỷ 843 triệu đồng. Riêng trong  6 tháng đầu năm 2020 đã vận động được 8 cây còn lại đang tiếp tục thi công. Qua thẩm định cơ quan chuyên môn đánh giá cầu xây dựng đẹp, chất lượng cao và đạt tiêu chí nông thôn mới. 
 Đạt được kết quả trên là nhờ cấp ủy, chính quyền, nhân dân đồng thuận cao, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, trong đó phải kể đến sự đóng góp tích cực của Nhóm Từ thiện Hoa Hướng Dương tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tài trợ cho An Minh 24 cây cầu, tính từ năm 2016 đến cuối 2019 mỗi năm tài trợ 8 cây cầu. Ông Trần Thông Trưởng Nhóm Từ thiện Hoa Hướng Dương cho biết: Nhóm Hoa Hướng Dương đã đồng ý, mạnh dạn tài trợ xây dựng cầu giao thông cho huyện An Minh là do đã tạo được sự thống nhất chung, có sự quan tâm, quyết liệt và sự rõ ràng, minh bạch của địa phương, đặc biệt là huy động được sự đóng góp ngày công lao động của người dân vì vậy kinh phí tài trợ tuy thấp nhưng giá trị công trình rất lớn và đảm bảo chất lượng. Thời gian tới sẽ tiếp tục tài trợ theo khả năng của mình và mong muốn địa phương làm tốt công tác duy tu bảo dưỡng để công trình được sử dụng lâu dài.

Bài và ảnh: Cẩm Hà
UB.MTTQ huyện An Minh
 


Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; MT HUYỆN VẬN ĐỘNG XÂY CẦU NÔNG THÔN 2019 (2).doc