Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Văn hóa, xã hội

Tổ chức thành công “Ngày hội khối đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2015

(09:33 | 25/11/2015)

Thực hiện Công văn số 1357, ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2015” nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2015), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai tổ chức thành công “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại 15 khu dân cư của các huyện, thị, thành phố.

Các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đến dự và biểu dương, tặng quà những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và 15 năm Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”.

Đây là năm thứ 2 tỉnh tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại khu dân cư nhằm đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” năm 2015; báo cáo kết quả 20 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sổng văn hoá ở khu dân cư” và 15 năm Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; Biểu dương những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2015. Gắn với ngày hội là các hoạt động khởi công, bàn giao nhà Đại đoàn kết, công trình phúc lợi ở khu dân cư; thăm hỏi các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ lãnh đạo Mặt trận qua các thời kỳ, tặng quà học sinh nghèo học giỏi; khám bệnh, chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người nghèo; vận động nhân dân làm vệ sinh môi trường, trồng cây xanh; sinh hoạt văn nghệ, thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương. Các hoạt động đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, gắn kết cộng đồng, từ đó ra sức thi đua vì sự phát triển của địa phương.

Qua 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã đạt được những kết quả tích cực, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, cất mới và sửa chữa 20.158 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo; có 74 xã, phường, thị trấn và 04 huyện, thị, thành phố được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công nhận và cấp bằng ghi công hoàn thành xóa nhà xiêu vẹo, dột nát; hộ nghèo trong tỉnh được chăm lo, hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ về vốn, giống, khoa học-kỹ thuật sản xuất từng bước ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Riêng trong 5 năm 2010-2015, Quỹ vì người nghèo đã vận động được 139,6 tỷ đồng, đã hỗ trợ sản xuất, học tập, chữa bệnh, trợ cấp khó khăn 174.340 trường hợp… đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 8,84% (năm 2010) xuống còn 2,73% (năm 2015). Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, toàn tỉnh có 88% hộ gia đình, 83% ấp, khu phố; 19,31% xã, phường, thị trấn và 95% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Phát biểu tại các điểm tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại các khu dân cư, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nhân dân tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng phát huy những kết quả đạt được; tiếp tục quan tâm giúp đỡ nhau, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, giúp nhau trong xây dựng đời sống kinh tế, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh. Cán bộ và nhân dân tiếp tục nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, gia đình văn hóa, người tốt, việc tốt; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, tham gia tích cực hơn nữa các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc phát động, đặc biệt là trong công tác giảm nghèo, tương thân tương ái, đền ơn, đáp nghĩa. Tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới, đô thị văn minh”; phấn đấu đến cuối năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra.

Kết thúc “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” tại khu dân cư trong khí đoàn kết, vui tươi, Ngày hội đại đoàn kết tại các khu phố, ấp trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục thắt chặt thêm mối quan hệ gắn bó giữa các hộ dân, tạo ra niềm phấn khởi, lạc quan, tin tưởng vào những thành tựu phát triển của địa phương; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước. Tại “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã trao tặng 45 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho các hộ nghèo được trích từ “Quỹ vì người nghèo tỉnh”; Ủy ban nhân dân các xã tặng Giấy khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2015./.

Kim Thư (tổng hợp)

Nguồn http://www.kiengiang.gov.vn