Văn hóa, xã hội

Điểm sáng Mô hình “Khu dân cư an toàn, xanh, sạch, đẹp, văn minh”

(16:12 | 15/09/2020)

Được thành lập vào đầu năm 2015, đến nay sau 5 năm hoạt động Mô hình “khu dân cư an toàn, xanh- sạch- đẹp, văn minh” ấp Kinh Năm Đất Sét, xã Vân Khánh Tây được công nhận là Mô hình “Dân vận khéo” đạt hiệu quả, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh.
Thực hiện kế hoạch xây dựng Mô hình “khu dân cư an toàn, xanh- sạch- đẹp, văn minh” do UB. MTTQVN huyện phát động, Ban Thường trực UB. MTTQVN xã  Vân Khánh Tây đã cụ thể hóa, chọn ấp Kinh Năm Đất Sét làm điểm chỉ đạo. Ông Võ Văn Chủ, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UB. MTTQVN  xã Vân khánh Tây cho biết đã phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban vận động như: Hội Cựu chiến binh phụ trách “Đoạn đường Cựu Chiến binh xanh- sạch- đẹp”, Hội Nông dân phụ trách “Hố rác gia đình”, Phụ nữ vận động nhân dân làm Cột cờ, ảnh Bác và hàng rào xanh, Công an triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “2 không” (Không tội phạm và không tệ nạn xã hội). Định kỳ có tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm và xây dựng nội dung phần việc thực hiện cho năm tiếp theo đồng thời làm tốt công tác biểu dương khen thưởng cho những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nhằm khích lệ, phát triển phong trào.

Hàng rào cây xanh của hộ dân ấp Kinh Năm Đất Sét

Qua công tác vận động nhân dân trong ấp tự giác tháo dỡ cầu tiêu chuồng trại trên sông, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; bà con đã xây được 152 lò đốt rác, phân loại và xử lý rác thải hợp vệ sinh, thường xuyên quét dọn chỉnh trang nhà cửa, ngõ xóm. Trên các tuyến lộ giao thông, các hộ đều có ý thức thường xuyên phát hoang bụi rậm, quét dọn, rải vôi bột tránh trơn trượt cho người tham gia giao thông vào mùa mưa; hiện nay 122/183 hộ đã làm bờ kè dưới bến sông, trên bờ xây dựng hàng rào bê tông kiên cố hoặc làm hàng rào cây xanh, trồng nhiều loại hoa, kiểng như: mai vàng, mai chiếu thủy, bông trang, mười giờ, hoa giấy,… Ban vận động còn hướng dẫn các hộ đổ trụ cột cờ bằng bê tông, làm 172 cột cờ đạt chuẩn bằng ống tuýt sắt, không sử dụng cột cờ bằng cây tạm bợ, thống nhất vị trí đặt cột cờ, tự giác treo cờ nước vào các ngày lễ, tết và 100% hộ có ảnh Bác Hồ treo nơi trang trọng. Ngoài ra, nhân dân tự lắp bóng đèn chiếu sáng vừa thuận lợi cho việc đi lại vào ban đêm vừa góp phần tích cực giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Đây là nội dung quan trọng của mô hình đã được nhân dân thực hiện đạt kết quả tốt, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, diện mạo nông thôn được thay đổi văn minh.

Tuyến đường xanh - sạch - đẹp tại ấp Kinh Năm Đất Sét

Sau 5 năm triển khai thực hiện, mô hình “khu dân cư an toàn, xanh- sạch- đẹp, văn minh” của ấp Kinh Năm Đất Sét xã Vân Khánh Tây đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa của ấp đạt 97,18% (năm 2014 là 89,68%). Nhiều năm liền đạt danh hiệu Ấp văn hóa. Đây cũng là mô hình dân vận khéo đang được UB.MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện An Minh tập trung nhân rộng, qua đó huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung sức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bài và ảnh: Cẩm Hà
(UB. MTTQ huyện An Minh)